Cục máu đông hình thành là phản ứng tự nhiên cần thiết của cơ thể để ngăn chặn tình trạng chảy máu quá mức. Tuy nhiên, nếu máu dễ bị đông thì các cục máu đông sẽ có nguy cơ vỡ ra và di chuyển trong dòng máu đến phổi, tim, hoặc não gây thuyên tắc mạch phổi, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Tất cả những tình trạng này đều đe dọa sức khỏe và tính mạng.
Người bị tăng huyết áp hoặc nguy cơ đột quỵ cao, bác sỹ thường sẽ kê các thuốc làm loãng máu, hai loại phổ biến nhất là thuốc chống đông máu và chống ngưng tụ tiểu cầu. Thuốc chống đông máu ngăn chặn vitamin K (có trong các loại rau lá xanh đậm) để không hình thành cục máu đông. Thuốc chống ngưng tụ tiểu cầu thì ngăn chặn tiểu cầu không giải phóng ra thromboxan – chất trung gian hỗ trợ quá trình đông máu. Cả hai loại thuốc này tuy không thể chữa khỏi tình trạng hình thành cục máu đông, nhưng có thể làm giảm đáng kể tình trạng đông máu.
Trong tự nhiên có một số thành phần có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở những người mắc bệnh tim mạch và huyết áp. Hãy cùng NINFOOD tìm hiểu những thành phần đó là gì nhé!
Nghệ
Nghệ là loại gia vị giúp cho các món ăn có màu vàng bắt mắt và nghệ từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc dân gian. Theo một nghiên cứu, thành phần chính của nghệ là curcumin có thể có tác dụng lên tiểu cầu và giúp ích cho việc ngăn chặn hình thành cục máu đông.
GừngGừng cùng họ với nghệ và có chứa salicylate, một loại axit có trong rất nhiều loại cây. Acetyl salicylic, một dẫn xuất của salicylat, thường được biết đến với tên gọi là aspirin có thể giúp ngăn chặn tình trạng đột quỵ. Các loại thực phẩm có chứa salicylat, như trái bơ, một số trái họ dâu, ớt, và anh đào có thể ngăn chặn việc hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xem xét liệu những loại thực phẩm này có hiệu quả như các loại thuốc kê đơn hay không.
TỏiTỏi rất tốt cho sức khỏe tim mạch đặc biệt là các trường hợp có nguy cơ bị cục máu đông. Các hợp chất chứa lưu huỳnh như adenosine, allicin và parafinic polysulfides trong tỏi hoạt động như chất làm loãng máu. Tỏi cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và chất béo trung tính, do đó có thể làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám và các cơn đau tim.
QuếQuế và họ hàng của quế (cây muồng) được sử dụng rộng rãi và đều có chứa coumarin, một chất hóa học hoạt động như một chất chống đông máu rất mạnh. Khi được tiêu hóa, coumarin có thể làm giảm huyết áp và giảm viêm gây ra do viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Thận trọng khi sử dụng quế như một loại thuốc làm loãng máu vì một số nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng quế kéo dài trong thực phẩm, bao gồm trà quế và cả bánh mì vị quế có thể gây tổn thương gan.
Ớt cayenneỚt cayenne có thể có tác dụng làm loãng máu rất mạnh do có chứa rất nhiều salicylat. Ớt cayenne có thể được sử dụng dưới dạng viên nang uống hoặc sử dụng như một loại gia vị trong thực phẩm. Ngoài việc làm loãng máu, ớt cayenne còn có thể làm giảm huyết áp và tăng tuần hoàn máu.
Vitamin ECác loại thực phẩm giàu vitamin E cũng có chứa các thành phần chống đông máu và có thể có tác dụng như một loại thuốc làm loãng máu. Các loại thực phẩm giàu vitamin E bao gồm đa số các loại hạt cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm làm từ lúa mỳ và một số loại rau có lá xanh đậm.
Trên đây mới chỉ điểm qua những loại gia vị gần gũi với bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Tuy nhiên, để ngăn ngừa thuyên tắc mạch, cần phối hợp giữa dinh dưỡng và tập luyện. Trong những phần sau, chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý về chế độ ăn cho các bệnh nhân có nguy cơ tắc mạch do đông máu.
Đón đọc các bài viết tiếp theo trên:
ninfood.com.vn