Nước Vối hay Trà Vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá Vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Đây là loại đồ uống rất thông dụng ở nông thôn, thậm chí cả thành thị vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nước Vối được dùng để uống hàng ngày giống như nước chè xanh. Nước Vối từ lá khô có màu đỏ nâu nhạt, còn hãm từ lá tươi có màu xanh như nước trà xanh. Khi uống nước Vối có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, hương thơm ngai ngái.
Nhiều nghiên cứu Y học Cổ truyền và Y học hiện đại đã chỉ ra loại cây này rất tốt cho cơ thể nhất là với hệ tiêu hóa, miễn dịch cũng như hệ cơ xương khớp. Công dụng của lá Vối tươi, khô và nụ Vối nhìn chung giống nhau. Cụ thể như trong lá Vối, nụ Vối có tanin, tinh dầu, một số chất khoáng, vitamin và một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn, cũng như sát khuẩn để chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt,…
Trà Vối giúp thanh lọc cơ thể
Nước Vối có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Thường xuyên uống sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố hiệu quả hơn thông qua đường tiết niệu. Bạn có thể uống nước Vối quanh năm nhất là vào mùa nắng nóng để giải nhiệt thay cho nước lọc.
Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa
Như đã nói ở trên, trong thành phần của cây Vối chứa hoạt chất tanin có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ niêm mạc đường ruột tránh những vi khuẩn gây hại. Có thể thấy trong dân gian, người ta hay dùng lá Vối trong nhiều bài thuốc cải thiện tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,…
Nước lá Vối giúp kích thích hệ tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột nên tránh uống nước lá Vối khi đói bụng hoặc dùng quá đặc sẽ làm mất năng lượng, mệt mỏi và choáng váng, cũng không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 1 ấm trà là đủ
Hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng
Trong các vấn đề tiêu hóa mà lá Vối cải thiện phải kể đến bệnh viêm đại tràng, nhất là các trường hợp viêm đại tràng do nhiễm khuẩn. Nhờ hàm lượng tanin, giúp loại thảo mộc này bảo vệ niêm mạc đại tràng cực tốt. Các tinh dầu trong lá Vối cũng góp phần kháng khuẩn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến lợi khuẩn bên trong đại tràng. Một số kháng sinh thực vật trong lá Vối cũng được ghi nhận có thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại như: Salmonella, Streptocous,… Vào mùa đông lá sẽ có hàm lượng kháng sinh cao nhất.
Hoạt chất trong lá vối giúp phòng và điều trị các bệnh ngoài da
Cả nước lá Vối tươi và khô đều được liệt vào “nhóm thuốc” sát khuẩn, có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như mụn nhọt, chốc lở. Dân gian xưa vẫn có thói quen vò nát lá Vối tươi, nấu nước gội đầu để chữa chốc lở da đầu. Uống nước vối thanh nhiệt cũng là cách để hạn chế mụn nhọt, mẩn ngứa.
Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da
Cây Vối rất tốt với những người mắc các bệnh về gan như: viêm gan, gan nhiễm mỡ,… khiến da vàng vọt. Uống nước Vối thường xuyên sẽ phần nào tăng hiệu quả thanh lọc, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng cho gan. Với những người bình thường uống nhiều loại nước này cũng giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Lá vối tốt cho người bệnh gout
Nhiều tài liệu Đông y cho rằng, lá và nụ Vối có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc. Đặc biệt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên có thể hỗ trợ đào thải acid uric. Từ đó có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gout. Bệnh nhân gout là do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau khớp. Các hoạt chất trong lá Vối cũng có khả năng kháng viêm hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng đau do bệnh gout gây ra.
Hỗ trợ phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
Với hàm lượng các hợp chất flavonoid, chất chống oxy hóa dồi dào nên cây Vối nằm trong danh sách những loại thảo mộc có khả năng phòng ngừa rất hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh tiểu đường, cùng với các biến chứng hay gặp. Người bệnh có thể uống nước lá Vối hoặc nụ Vối mỗi ngày để ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.
Lá Vối tươi mang đến hiệu quả trị bệnh cao hơn loại lá đã ủ hoặc phơi khô. Tuy nhiên, tính kháng viêm và kháng khuẩn từ lá tươi lại rất mạnh nên có thể dẫn đến tác dụng ngược là gây mất cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn bên trong cơ thể. Do đó, bạn nên dùng lá vối khô để pha nước uống hàng ngày.
Trung tâm Dịch vụ thuộc Viện dinh dưỡng hợp tác với Nhật Bản nghiên cứu và sản xuất sản phẩm
Trà Vối Javi dạng túi lọc tiện dụng, tham khảo tại:
https://ninstore.com.vn/collections/su-dung-hang-ngay/products/tra-nu-voi-javi-vien-dinh-duong