Vào mùa hè, nhất là mùa hè ở miền Bắc nhiệt độ có thể lên tới 40 độ khiến cơ thể dễ mất nước, suy nhược. Nhiều trường hợp phải làm việc ngoài trời nắng liên tục còn dễ bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nguy hiểm hơn là đột quỵ. Bên cạnh đó, cơ thể bị nóng trong cũng là nguyên nhân xuất hiện mụn nhọt, nhiệt miệng, rôm sảy…
Trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, ăn gì, uống gì để đánh bay sức nóng mùa hè, giúp giải nhiệt cơ thể với tiêu chí đơn, giản, tiết kiệm chính là mối quan tâm hàng đầu. Hãy cùng Ninfood tìm hiểu về những thực phẩm nên dùng để giải nhiệt vào mùa hè nhé!
Rau má là loại rau quen thuộc với người dân Việt Nam với khả năng giải nhiệt cực tốt. Rau má có tính mát, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, phòng bệnh tim mạch, thường được dùng làm nước giải khát mùa hè. Bên cạnh đó, rau má còn là vị thuốc lành tính chữa các bệnh thường gặp như chảy máu cam, sốt, nôn ra máu, tiểu buốt, mụn nhọt, lỵ…
2. Nước chanh
Nước chanh là thức uống không hề xa lạ với người Việt trong những ngày nắng nóng. Nước chanh có khả năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tái tạo da, chữa cảm lạnh. Đồng thời, nước chanh cũng giúp cải thiện khát, mất nước, khắc phục tình trạng nóng trong, mệt mỏi…
3. Dưa chuột
Dưa chuột tính mát, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, giảm đau. Ngoài ra, dưa chuột còn có tác dụng dưỡng da, cấp ẩm được sử dụng trong chăm sóc da hàng ngày.
4. Trà xanh
Trà xanh là loại đồ uống phổ biến nhất trong mùa hè, không chỉ có khả năng chống oxy hóa hiệu quả mà trà xanh còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Thường xuyên uống nước trà xanh sẽ giúp thanh lọc cơ thể, thải độc tố, điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, lão hóa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
5. Trà Atiso
Atiso có chứa 2 hoạt chất chống oxy hóa cynarin và silymarin có tác dụng tuyệt vời giúp phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, thải các độc tố trong gan, hỗ trợ điều trị các bệnh ở gan. Vì thế, atiso còn được gọi là “thần dược” của lá gan và sức khỏe.
6. Nước râu ngô
Theo Đông y, nước nấu từ râu ngô có tính bình, vị ngọt, tác dụng lợi tiểu, thông mật… Có thể sử nước râu ngô giải nhiệt bằng cách nấu râu ngô tươi hoặc khô, kết hợp cùng mía, lá dứa thay nước lọc hàng ngày. Nước râu ngô đặc biệt tốt cho những người bị tăng huyết áp, tiểu đường.
7. Cà chua
Cà chua là loại quả chứa nhiều lycopen có khả năng ức chế các loại nấm và vi khuẩn. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa lượng lớn vitamin A, vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Nước ép cà chua là thức uống giải nhiệt cơ thể không thể thiếu vào mùa hè.
8. Bí đao
Trong bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Theo Đông y, quả bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt.
9. Nước gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt tốt cho người bị nổi mụn, người bị nóng trong. Gạo lứt thường được nấu thành nước gạo lứt, trà gạo lứt giúp giải độc gan, điều hòa khí áp, phòng ngừa bệnh tim mạch. Thức uống này rất tốt cho người bị bệnh về gan, người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá.
10. Đỗ đen
Trong đỗ đen có chứa hàm lượng cao protein, lipid, glucid và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Không những thế, đỗ đen còn có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2... Đỗ đen cũng có tác dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt rất hiệu quả.
11. Mướp đắng
Trong Y học cổ truyền, mướp đắng (khổ qua) có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa – những vấn đề thường gặp phải trong mùa hè oi bức.
12. Bí đao
Bí đao là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách các thức ăn giải nhiệt cơ thể mùa hè. Loại quả này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.
13. Đậu phụ
Với vị ngọt, tính mát, nhuận táo, bổ trùng, giải độc, thanh nhiệt cơ thể, đậu phụ là loại thức ăn giải nhiệt cơ thể cực tốt vào những ngày hè nắng gắt.
14. Mồng tơi
Mồng tơi có rất nhiều chức năng như thanh nhiệt, giải nhiệt, giảm cân, giảm mỡ máu. Đây là loại rau vô cùng tốt để giải nhiệt trong ngày nắng nóng của mùa hè.
15. Trà nụ vối
Vối từ lâu đã được dùng để nấu nước uống hằng ngày. Trà nụ vối có vị thơm dễ chịu, lại có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và hiệu quả trong việc giảm cân, giảm mỡ máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng kết hợp cùng các loại thực phẩm có tính mát sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, đánh bay cái nóng trong mùa hè này.